Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì? Cách hóa giải hạn làm nhà

Theo truyền thống cha ông đi trước, khi làm bất kì một việc lớn nào đều quan tâm đến yếu tố phong thủy, ngày tốt, giờ đẹp. Trong đó, xây nhà là một trong những công việc quan trọng cần được tính toán kỹ và chuẩn bị cẩn thận. Và 3 đại nạn khiến gia chủ đều sợ khi làm nhà đó là tam tai – hoàng ốc – kim lâu. Vậy tam tai hoàng ốc kim lâu là gì? Năm tam tai có nên mua nhà? Cách tính kim lâu, hoàng ốc và hóa giải 3 đai nạn đáng sợ này?

Trong bài viết dưới đây, Kiến Dương sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về 3 mối đại nạn Kim lâu – Hoàng ốc – Tam tai khi xây nhà.

Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì?

Để hiểu rõ hơn về 3 đại nạn đáng sợ này, đầu tiên chúng ta cần hiểu được định nghĩa kim lâu hoàng ốc tam tai là gì. Và cụ thể là:

Kim lâu là gì?

Theo nghĩa Hán Việt “Kim là vàng, Lâu là nhà” có nghĩa là nhà vàng, lâu vàng và nguồn gốc của hạn Kim Lâu được xuất phát từ quan niệm xưa thì con gái nhà vua chúa, giới quý tộc sẽ chọn kết hôn việc làm nhà sẽ chọn tổ chức vào tuổi Kim Lâu để có cuộc sống sung túc có điện ngọc, lầu son.

Do đó, giới vua quan mong muốn vàng bạc cuộc sống giàu sang không bị cưới mất, đổi vận nên cấm dân thường cưới hỏi, làm nhà vào năm có tuổi Kim Lâu.

Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì? Cách hóa giải hạn làm nhà

Định nghĩa về hoàng ốc

Hoàng ốc hay còn gọi là hoang ốc cũng là một trong 3 đại kỵ khi xem tuổi, chọn năm làm nhà cần phải nắm rõ cách tính hạn hoàng ốc để tránh không sửa, xây làm nhà vào những năm tuổi phạm hoàng ốc này.

Vậy hoàng ốc – hoang ốc là gì? Theo nghĩa Hán Việt, hoàng ốc được hiểu đơn giản là nhà bỏ hoang.

Xây nhà phạm hoàng ốc là một trong những đại kỵ khi xem tuổi chọn năm làm nhà bởi quan niệm phong thủy cho rằng nếu khi làm nhà gặp năm tuổi hoàng ốc sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, quan hệ gia đình và việc làm ăn luôn gặp trắc trở.

Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì? Cách hóa giải hạn làm nhà

Hạn tam tai được hiểu là gì?

Theo nghĩa Hán Việt: “Tam là 3” và “tai là họa” nên khái niệm hạn Tam Tai được hiểu là vận hạn 3 năm liên tiếp đối với một tuổi.

Quan niệm về hạn Tam Tai đối với đời người là không tránh khỏi và quy luật là cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp vận hạn Tam Tai bao gồm: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai.

Do đó, theo quan niệm những năm tuổi phạm Tam Tai là năm xấu và tránh nên làm việc lớn bởi khó thành công, dễ thất bại, gặp nhiều khó khăn.

Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì? Cách hóa giải hạn làm nhà

Cách tính kim lâu hoàng ốc tam tai

Tuổi kim lâu làm nhà, mua nhà, sửa nhà

Khi xem tuổi làm nhà có phạm kim lâu, hoàng ốc, tam tai hay không sẽ chọn tuổi đàn ông trong nhà để tính tuổi và đứng tuổi làm nhà. Trong trường hợp gia đình nếu gia chủ mất hoặc không được tuổi thì có thể lấy tuổi trai trưởng để tính tuổi làm nhà phạm kim lâu hoàng ốc hay không.

Nếu như nhà không có con trai thì có thể lấy tuổi phụ nữ – người trụ cột trong nhà để tính hạn Kim Lâu khi xây sửa nhà cửa. Đồng thời, tuổi chọn để tính năm làm nhà sẽ là tuổi mụ tức là tuổi thật cộng thêm 1 tuổi để có kết quả chính xác nhất.

Cách tính tuổi Kim lâu cho nam khi xây nhà:

– Lấy tuổi mụ chia cho 9 và xem số dư:

+ Nếu tuổi mụ chia cho 9 mà dư 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì không phạm Kim Lâu;

+ Nếu phép chia 9 mà có số dư của phép chia là: 1, 3, 6, 8 thì phạm phải Kim Lâu. Trong đó tùy theo số dư của tuổi mà sẽ phạm hạn Kim Lâu khác nhau đó là:

  • Làm nhà phạm Kim Lâu Thân: dư 1
  • Làm nhà phạm Kim Lâu Thê: dư 3
  • Làm nhà phạm Kim Lâu Tử: dư 6
  • Làm nhà phạm Kim Lâu Lục Súc: dư 8

Tương tự cách tính tuổi Kim Lâu cho nữ làm nhà nếu gia đình không có có nam giới đứng chủ sự.

– Cách tính tuổi Kim Lâu làm nhà theo bàn tay:

Đây là cách xem tuổi làm nhà theo cửu trạch hay Kim Lâu bởi phương pháp, cách xem tuổi Kim Lâu này dựa vào Hậu thiên bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch học và hoàn toàn có thể nhẩm tính trên bàn tay qua các đốt tay.

Bàn tay Kim Lâu được tính theo quy luật chuyển cung bát quái thuận kim đồng hồ. Trong đó cứ cách 1 cung phạm Kim Lâu thì có 1 cung tiếp theo không phạm giúp bạn có thể nhanh chóng tính nhẩm ra tuổi phạm Kim Lâu hay không. Cụ thể cách tính hạn tuổi Kim Lâu làm nhà như sau:

Ta có 9 đốt của 3 ngón tay ở giữa bàn tay theo hình dưới đây, các số từ 1 đến 9 lần lượt tương ứng với 9 cung là Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly. Và tính bắt đầu từ 10 tuổi đến 90 tuổi như sau: 10 tuổi khởi tại cung Khôn, 20 tuổi cung Đoài, 30 tuổi cung Càn, 40 tuổi cung Khảm, 50 tuổi Trung Cung, 60 tuổi cung Cấn, 70 tuổi cung Chấn, 80 tuổi cung Tốn, 90 tuổi cung Ly.

+ Nếu tuổi thuộc 5 cung Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung: Không phạm Kim Lâu

+ Nếu tuổi tuộc 4 cung: Khôn, Càn, Cấn, Tốn: Phạm Kim Lâu

Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì? Cách hóa giải hạn làm nhà

Đối với trường hợp tuổi không tròn thì có thể tính tuổi Kim Lâu trên bàn tay theo cách trên đó là: Lấy Tuổi tròn để tìm cung khởi sau đó đếm theo thứ tự bắt đầu ở cung khởi tuổi tròn và thêm 1 tuổi thì tiến một cung theo tứ tự quay vòng: Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly.

Tính tuổi hoàng ốc chuẩn

Cách tính tuổi hoang ốc xây, sửa, mua nhà hay cách tính tuổi kim lâu hoàng ốc tam tai, đặc biệt là phạm hoàng ốc có ý nghĩa quan trọng đối với việc quyết định chọn năm nào để xây sửa, làm nhà hay mua nhà mới tránh những hung vận và hút được lộc tài thịnh vượng cho gia đình. Quan niệm về cách tính hạn hoang ốc sẽ tính theo nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc tức là tính dựa trên bàn tay để tính tuổi làm nhà phạm phải hoang ốc cung gì.

Hoang ốc có 6 cung được tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60 tuổi với quy định về tuổi cụ thể là:

10 tuổi: Nhất Cát

20 tuổi: Nhì Nghi

30 tuổi: Tam Địa Sát

40 tuổi: Tứ Tấn Tài

50 tuổi: Ngũ Thọ Tử

60: Lục Hoang Ốc

Và hết vòng quay này sẽ là bắt đầu quy luật cũ 70 tuổi Nhất Cát, 80 tuổi Nhì Nghi, 90 tuổi Tam Sát…

Khi tính có phạm tuổi hoang ốc làm nhà đối với tuổi không tròn chục – tuổi lẻ thì tính theo thứ tự vòng tròn nhưng chọn cung khởi từ cung tuổi chẵn.

Dưới đây là danh sách các bảng tra tuổi phạm hoang ốc làm nhà ngắn gọn để xác định tuổi cần tránh: Các tuổi cần tránh làm nhà là các tuổi ở trong bảng sau: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

Hạn tam tai có nên mua nhà, xây nhà?

Trong quan niệm về chọn năm làm mẫu biệt thự đẹp luôn tránh các năm mà có tuổi phạm tuổi tam tai trong làm nhà để tránh gặp phải những trở ngại, khó khăn và những tai họa trong cuộc sống.

Trong đó, hạn tam tai mức độ bị ảnh hưởng nặng nhẹ sẽ phụ thuộc vào tuổi mệnh và sao. Thông thường, người bị hạn tam tai sẽ gặp vận hạn liên tiếp trong 3 năm gây khốn đốn về tài sản, vận mệnh.

Tuy nhiên nếu năm tam tai nhưng có mệnh tương sinh với năm và sao tốt thì sẽ có gặp hạn nhưng cũng không quá nặng, có người đỡ. Và nếu năm tam tai là năm mà có mệnh tương xung với năm, sao chiếu mệnh xấu thì họa càng thêm họa, hậu quả hạn tam tai lớn.

Do đó, đối với các năm thuộc hạn tam tai thường kiêng kỵ làm các việc hệ trọng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, tài vận bao gồm:

– Tam tai đầu (năm thứ nhất): Tránh bắt đầu làm trọng đại như: Động thổ xây nhà phạm vào năm tam tai đầu tiên.

– Tam tai giữa (năm thứ hai): Không nên dừng việc đang làm mà cần tiếp tục hoàn thành các việc quan trọng vào năm này.

– Tam tai cuối (năm thứ ba): Là năm kiêng kết thúc các công việc trọng đại do vậy nếu công việc kéo dài thì nên kéo dài hết năm tam tai thứ 3 mới nên kết thúc.

Nhìn chung, đối với việc làm nhà vào năm tam tai thường khuyên không nên làm và nên tránh để không gặp phải những hậu họa ảnh hưởng không tốt đến vận tài, sức khỏe,…

Và đồng thời nên tính toán việc làm việc đại sự như xây nhà cửa tránh rơi vào năm tam tai khi động thổ bắt đầu công trình.

Ngoài ra, cũng nên tính đến tiến độ xây dựng để tránh việc hoàn thành xây dựng vào năm tuổi gia chủ phạm tai tai thứ 3 (tam tai cuối) mà cố gắng hoàn thành vào năm tam tai thứ 2 hoặc qua năm tam tai thứ 3 nếu chẳng may công trình kéo dài.

Cách giải hạn tam tai hoàng ốc kim lâu 2022

Cách hóa giải kim lâu khi làm nhà

Cách hóa giải làm nhà phạm kim lâu thường theo cách sau:

– Mượn tuổi làm nhà: Khi tuổi gia chủ hay con trai trưởng trong nhà phạm kim lâu làm nhà thì gia đình vẫn có thể xây nhà nếu “mượn tuổi” người không phải trong gia đình và không phạm kim lâu, tuổi đẹp làm nhà trong năm để đứng tên cúng lễ động thổ làm nhà, đổ móng, đổ trần, đổ mái đến cúng nhập trạch. Sau đó, đến năm gia chủ được tuổi, không phạm kim lâu xây sửa, làm nhà thì có thể làm lễ cúng mua bán nhà “âm” cho gia đình.

– Đối với trường hợp làm nhà phạm phải kim lâu thì cách hóa giải làm nhà phạm kim lâu khi xây nhà mà không mượn tuổi dường như là chưa có cách nào. Do đó, nếu không mượn được trạch tuổi đẹp làm nhà trong năm đó thì phải dời thời điểm làm nhà sang năm khác để tránh hạn kim lâu gây tai họa.

Tam tai hoàng ốc kim lâu là gì? Cách hóa giải hạn làm nhà

Cách hóa giải hoàng ốc khi làm nhà, mua nhà ở

Cách hóa giải hạn hoàng ốc khi sửa, xây nhà tương tự như kim lâu nhưng cần lưu ý cách này chỉ có tác dụng đối với việc chưa tiến hành động thổ. Tức là khi bắt buộc cần phải thực hiện việc mua nhà, xây dựng làm nhà vào năm tuổi gia chủ phạm hoàng ốc thì có thể tiến hành xây dựng nếu áp dụng cách giải hạn hoàng ốc trước khi làm nhà là mượn tuổi người khác.

Theo đó, gia chủ có tuổi phạm 3 cung hoàng ốc Tam địa sát, Ngũ Thọ Tử hoặc Lục Hoàng Ốc cần tìm người có tuổi đẹp trong năm không phạm kim lâu, hoàng ốc, tam tai để đứng tên khi làm lễ động thổ, nhập trạch về nhà mới. Khi gia chủ ở đến năm tốt đẹp thì có thể làm lễ mua bán nhà âm để đứng tên nhà ở.

Cách cúng tam tai tại nhà hóa giải hạn làm nhà

Quan niệm về hoá giải làm nhà phạm tam tai có một số cách đó là:

– Trường hợp chưa động thổ mà muốn tìm cách hóa giải tam tai để làm nhà: Áp dụng các mượn tuổi tương tự như cách hóa giải làm nhà phạm phải hạn kim lâu và hoàng ốc.

– Trường hợp đã động thổ làm nhà mới biết phạm tam tai: Hóa giải bằng cách cúng tam tai tại nhà để giải hạn.

Tuy nhiên, cách cúng giải hạn tam tai sẽ cần phải chọn đúng ngày, cúng đúng vị thần tam tai. Bởi có 12 thần tam tai và mỗi năm sẽ có một ông Thần Tam Tai khác nhau và trong mỗi tháng sẽ có 1 ngày, hướng cúng dân hương giải hạn tam tai theo năm mắc hạn tam tai.

Đặc biệt là việc cúng giải hạn tam tai tại nhà sẽ phải tiến hành liên tục mỗi tháng trong 3 năm.

Do vậy, việc tìm hiểu chọn ngày, chọn hướng và chuẩn bị lễ trong cách cũng giải hạn tam tai khi xây dựng, mua nhà vô cùng quan trọng và quyết định đến tính hiệu nghiệm của lễ hóa giải tam tai.

Các kiến trúc sư tại Kiến Dương có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công nhà ở với kiến thức chuyên môn và gu thẩm mỹ nghệ thuật cao cam kết sẽ sáng tạo hết mình mang lại không gian sống lý tưởng nhất cho bạn và gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

Email: kienduong.jscvn@gmail.com

Hotline: 0981.004.369

Fanpage: Kiến trúc Kiến Dương

5/5 (1 Review)

Phần mềm dự toán công trình và báo giá thiế kế nhà trọn gói

Xem hướng nhà

Năm sinh gia chủ

Hướng nhà

Xem tuổi xây dựng

Năm sinh gia chủ

Năm xây dựng

Đối tác

ĐƯỢC BÌNH CHỌN LÀ 5 CÔNG TY THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Hotline: 0981.004.369
Kiến trúc Kiến Dương