Thước lỗ ban


20.2 cm
mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Duong trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Thước lỗ ban có ý nghĩa rất quan trọng khi xây mộ phần, làm nhà hay các đồ dùng trong gia đình,… Bởi cây thước này chuyên được sử dụng trong xây dựng nhà cửa. Theo quan niệm của người phương Đông “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành” nên trong bất cứ việc gì cũng đều xem xét vô cùng kỹ lưỡng, đặc biệt là trong việc xây dựng nhà ở, biệt thự, mộ phần.

Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc ra đời

Thước lỗ ban là cây thước được lấy tên gọi từ một bậc thầy phong thủy tên là Lỗ Ban – ông tổ nghề mộc lừng danh ở Trung Quốc thời Xuân Thu phát minh ra. Nhưng trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước lỗ ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước áp bạch (Áp Bạch xích), thước đinh lan (Đinh Lan xích).

Thước lỗ ban

Bản thân cây thước cũng bao gồm nhiều phiên bản khác nhau được sử dụng như thước 52,2 cm, 42,9 cm và 38.8 cm. Trên thước lỗ ban có phân định các khoảng tốt – xấu giúp người sử dụng biết được kích thước nào là đẹp nên sử dụng, kích thước nào là xấu nên tránh. Thước lỗ ban được sáng tạo, sử dụng và đúc kết thử nghiệm qua cả ngàn đời nay. Dĩ nhiên chỉ bằng một cây thước làm sao cải đổi được vận mệnh, nhưng có lẽ qua chính sự áp dụng ấy mà tai họa có ập đến thì bị giảm trừ đi, lộc phúc có về thì được nhân lên gấp bội.

Các loại thước lỗ ban hiện nay

Do có nhiều bài viết, thông tin về thước lỗ ban có các kích thước khác nhau. Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu 3 loại thước phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay là loại kích thước lỗ ban 52,2 cm, 42,9 cm và 38,8 cm.

– Đo kích thước rỗng (thông thủy): Thước Lỗ Ban 52,2 cm

– Đo kích thước đặc: khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…): Thước Lỗ Ban 42,9 cm

– Đo Âm phần: mồ mả, đồ nội thất (bàn thờ, tủ thờ, khuôn khổ bài vị…): Thước Lỗ Ban 38,3 cm

Hướng dẫn xem thước lỗ ban đúng chuẩn

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ…)

Độ dài 4.7 cm thuộc Cung PHÁT ĐẠT nằm trong khoảng QUÝ NHÂNTỐT: (Gặp khoảng này gia cảnh được khả quan, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo).

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…)

Độ dài 4.7 cm thuộc Cung NGHÊNH PHÚC (Đón nhận phúc đến: gặp nhiều hạnh phúc, may mắn) nằm trong khoảng TÀITỐT

Khoảng TÀI ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào.

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ…)

Độ dài 4.7 cm thuộc Cung KHẨU THIỆT (Mang họa vì lời nói) nằm trong khoảng HẠIXẤU

Thước lỗ ban

Ý nghĩa thước lỗ ban

Lỗ ban nghiên cứu về cuộc sống, những mối quan hệ giữa con người và thế giới bên ngoài để từ đó sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian hiển thị cho sự sinh tồn và suy thoái trong cuộc sống.

Trong thực tế, khi xây dựng căn nhà theo đúng hướng, tuổi, ngày, đúng giờ và năm cũng chưa hẳn đã tốt nếu như chúng không hợp với cây thước lỗ ban. Mọi kích thước thông thủy của hệ thống cửa chính, cửa các phòng mà phạm phải cung xấu thì cũng sẽ làm chìm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi và thời gian đều là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thích kích thước chỉ có thể lấy đúng cung, đúng số. Còn nếu lấy phải cung số xấu thì sẽ gây ra tai họa cho gia chủ.

Thước lỗ ban

Đối với thước lỗ ban 52.2 cm (Thông thủy)

Thước lỗ ban 52.2 cm được dùng để đo khoảng không thông thủy cho hệ thống cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời,… Chiều dài chính xác của Thước lỗ ban này là 520 mm. Ý nghĩa thước lỗ ban được chia ra 8 cung lớn lần lượt đó chính là Quý Nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn có độ dài là 65mm, trong mỗi cung lớn lại chia ra làm 5 cung nhỏ (mỗi cung nhỏ có độ dài là 13mm). 

Đối với thước lỗ ban 42.9 cm (Dương trạch)

Thước lỗ ban 42.9 cm được dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc,…). Chiều dài chính xác của thước lỗ ban này là 429 mm. Thước này được chia ra với 8 cung lớn lần lượt đó chính là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn có độ dài là 53.625 mm, trong mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ (mỗi cung nhỏ lại có độ dài là 13.4 mm). 

Đối với thước lỗ ban 38.8 cm (Âm phần)

Thước 38.8 cm hay 39 cm được dùng trong việc thiết kế đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần,…) Chiều dài chính xác của loại thước này là 390 mm. Thước lỗ ban được chia ra với 10 cung lớn lần lượt đó chính là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn có độ dài là 39 mm, trong mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ (mỗi cung nhỏ lại có độ dài là 9.75 mm). 

Lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban 38.8 cm:

– Khi đo cửa: Đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.

– Đo chiều cao nhà: Đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn)

– Đo vật dụng (bàn ghế, giường, tủ, tủ thờ,…): Đo kích thước phủ bì dài, rộng hoặc đường kính.

Hi vọng, thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết được những khái niệm thước lỗ ban thực sự trong việc xây nhà, dựng cửa, sửa chữa nhà cửa – đồ đạc cũng như các vật dụng trong gia đình. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Kiến trúc Kiến Dương – Kiến tạo không gian sống

Email: kienduong.jscvn@gmail.com

Hotline: 0981.004.369

Fanpage: Kiến trúc Kiến Dương

Phần mềm dự toán công trình và báo giá thiế kế nhà trọn gói

Xem hướng nhà

Năm sinh gia chủ

Hướng nhà

Xem tuổi xây dựng

Năm sinh gia chủ

Năm xây dựng

Đối tác

ĐƯỢC BÌNH CHỌN LÀ 5 CÔNG TY THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM